info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tóm tắt câu hỏi:
Kính thưa luật sư, tôi có hàng xóm là Trần H thường xuyên say rượu, sang nhà tôi gây sự, chửi mắng vợ chồng và các con của tôi, có hôm H còn đánh vợ và con tôi. Vào 24-2-2016 tôi đi làm về thấy H đang lớn tiếng chửi mắng và đánh con tôi. Sau một lúc H bực tức bỏ về, tôi sang nhà H để nói chuyện cho rõ, H còn lớn tiếng chửi tôi. Bực tức trong người, sẵn có cây gậy trong tay, tôi đập liên tiếp 2 nhát vào đầu H. H chết do bị chấn thương sọ não. Vậy tôi hỏi luật sư tôi phạm tội giết người hay không? Và nếu bị xử lý tôi có thể chịu mức hình phạt như thế nào?
Trả lời:download
Qua câu hỏi của bạn, Luật Minh Anh có thể tư vấn như sau:
Do H đã thường xuyên có hành vi chửi mắng, đánh đập vợ con của bạn trong một thời gian kéo dài. Ngày 24-2-2016 H còn đánh và chửi mắng con của bạn, khi bạn sang nói chuyện thì H còn tiếp tục chửi mắng bạn. Nên bạn do bực tức mà đã dùng gậy đánh vào đầu H dẫn đến H chết. Như vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự, bạn không phạm tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự, mà chỉ phạm tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 125 Bộ luật hình sự.
Điều 125 quy định như sau:
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
Như vậy, mức hình phạt tối đa mà bạn có thể bị áp dụng là từ 06-03 năm tù. Ngoài ra nếu có các điều kiện, các tình tiết giảm nhẹ nhất định bạn còn có thể được áp dụng mức phạt tù nhưng cho hưởng án treo.
Trên đây là tư vấn của Luật Minh Anh về vụ việc của bạn. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn xin vui lòng liên hệ Luật Minh Anh