info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Quy định của pháp về tội tổ chức đánh bạc

Tóm tắt câu hỏi:
Em của tôi là T có sử dụng căn nhà do bố mẹ tôi để lại cho em để lôi kéo, tổ chức mở sòng bạc dưới hình thức đánh sóc đĩa. Khi vào đánh bạc thì các đối tượng phải trả cho em tôi là 1 triệu đồng vào cửa và sau mỗi 10 ván thì trả tiền hồ 3 trăm nghìn đồng.
Vào ngày 22-5-2016 công an đã tiến hành phá sòng bài của em tôi. Bắt được 25 đối tượng chơi sóc đĩa với số tiền thu được là 500 triệu đồng.
Em tôi bị khởi tố và bắt tạm giam về tội tổ chức đánh bạc. Xin cho hỏi: Việc khởi tố như vậy đối với em tôi có đúng không? Em tôi có thể phải nhận mức án bao nhiêu năm tù.
danh bac 2
Trả lời:
Từ câu hỏi của bạn, Luật Minh Anh xin trả lời như sau:
Việc sử dụng nhà của mình, có lôi kéo, tổ chức cho các đối tượng đến đánh bạc (hình thức sóc đĩa) và có thu tiền vào cửa, tiền hồ thì đủ yếu tố để khởi tố về tội tổ chức đánh bạc. Vì theo quy định của Điều 322 Bộ luật hình sự 2015 thì tội tổ chức đánh bạc được quy định cụ thể như sau: Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;
b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;
c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lốithoátkhi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;
d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
Như vậy hành vi của em chị là hành vi được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 322 việc tổ chức, sử dụng nhà ở của mình để cho 10 người trở lên đánh bạc và hiện vật dùng để đánh bạc là trên 5 triệu đồng.
Việc em của chị bị khởi tố và điều tra về tội này là chính xác.
Theo quy định của Điều 322 thì tùy tính chất mức độ của hành vi, khoản tiền thu lợi bất chính (dưới 50 triệu hay trên 50 triệu đồng) hoặc em chị có thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm hay không để xác định mức hình phạt. Theo khoản 1 Điều 322 mức hình phạt nặng nhất là đến 5 năm tù, theo khoản 2 Điều 322 mức hình phạt nặng nhất là đến 10 năm tù.
Trên đây là tư vấn của Luật Minh Anh đối với trường hợp của chị, để được tư vấn chi tiết hơn chị vui lòng liên hệ Luật Minh Anh.