info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thế nào là giết người vì động cơ đê hèn

Tóm tắt câu hỏi:
Tôi xin hỏi luật sư, vì chị gái tôi mang thai với một người đã có vợ con, anh này vì quá lo sợ chị tôi công khai chuyện làm chị tôi có bầu đã giết chị tôi trước khi sinh con. Vậy người này phạm tội giết người thuộc trường hợp nào?
Trả lời.giet 6
Về câu hỏi của bạn, bộ phận tư vấn luật hình sự của Luật Minh Anh xin được trả lời như sau. Với các tình tiết bạn đưa ra người đó đã phạm tội giết người thuộc trường hợp tăng nặng là giết người vì động cơ đê hèn và giết phụ nữ mà biết là có thai được quy định tại điểm c và q khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.
Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác thông qua các hành động như: đâm, chém, bắn, đấm đá, đốt cháy, dìm xuống nước, đầu độc, bóp cổ, treo cổ, chôn sống… Hành vi phạm tội có thể là hành động hoặc không hành động. Các phương tiện thường sử dụng như súng, dao, gậy, tay chân, thuốc độc, v.v..
Giết phụ nữ mà biết là có thai,
Đây là trường hợp nạn nhân bị giết là người đang có thai mà người phạm tội đã biết rõ điều đó (có thể tự nhận biết hoặc nghe thông tin từ người khác), nếu vì lý do nhất định, người phạm tội không biết nạn nhân đang mang thai thì không phạm tội thuộc tình tiết tăng nặng này. Nếu nạn nhân là người tình của người phạm tội nhằm trốn tránh trách nhiệm với cái thai thì thuộc trường hợp giết người vì động cơ đê hèn.
Giết người vì động cơ đê hèn là giết người vì tính ích kỷ, phản trắc, bội bạc. Ví dụ:
Giết vợ hoặc chồng để tự do lấy vợ hoặc chồng khác. Vì muốn tự do lấy vợ hoặc chồng khác nên người phạm tội  đã giết vợ hoặc giết chồng của mình. Phải có căn cứ xác định người phạm tội  vì muốn lấy vợ hoặc lấy chồng khác mà buộc phải giết vợ hoặc giết chồng mình thì mới coi là giết người vì động cơ đê hèn.
Giết chồng để lấy vợ hoặc giết vợ để lấy chồng nạn nhân. Thông thường, trong trường hợp này giữa người có hành vi giết người  với vợ hoặc chồng nạn nhân có qan hệ thông gian với nhau.
Giết người tình mà biết họ đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm. Đây là trường hợp giết phụ nữ mà biết là có thai, nhưng nạn nhân lại là người tình với người phạm tội.
Giết chủ nợ để trốn nợ.
Như vậy, trường hợp giết người của người đó đủ yếu tố của tội giết người với hai tình tiết tăng nặng như trên đã phân tích. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn luật hình sự thuộc Luật Minh Anh.