info@luatminhanh.vn

Luật Minh Anh

Minh Anh Law Firm

Thế nào là giết người thuê hoặc thuê giết người

Tóm tắt câu hỏi:
Thưa luật sư, em trai tôi thua cá độ bóng đá, sau khi không trả được nợ đã bị chủ nợ thuê xã hội đen đến đánh đến chết. Hiện giờ các đối tượng đã bị bắt và khởi tố. Tôi xin hỏi luật sư là các đối tượng đó phạm tội gì và thuộc trường hợp nào?
Trả lời:
giet nguoi 5
Qua nghiên cứu câu hỏi của anh, bộ phận tư vấn luật hình sự của Luật Minh Anh xin được trả lời như sau:
Các đối tượng đó đã phạm tội giết người theo quy định của Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Hành vi của tội giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác thông qua các hành động như: đâm, chém, bắn, đấm đá, đốt cháy, dìm xuống nước, đầu độc, bóp cổ, treo cổ, chôn sống… Hành vi phạm tội có thể là hành động hoặc không hành động. Các phương tiện thường sử dụng như súng, dao, gậy, tay chân, thuốc độc, v.v..
Tuy nhiên, cần lưu ý hành vi tước đoạt tính mạng nêu trên cần phải là hành vi trái pháp luật mới cấu thành tội giết người. Do đó, nếu có hành vi tước đoạt tính mạng người khác nhưng thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc thi hành bản án tử hình thì không phạm tội giết người.
Các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người thuộc trường hợp thuê giết người và giết người thuê tại điểm m khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.
Thuê giết người hoặc giết người thuê;
Thuê giết người là trường hợp người phạm tội không trực tiếp hành động, mà giấu mặt, dùng tiền hoặc lợi ích vật chất, tinh thần để yêu cầu người khác thực hiện hành vi giết người.
Giết người thuê là hành vi của người mà trước đó không có ý thức muốn giết người khác nhưng vì được người khác thuê nên đã thực hiện hành vi giết người theo yêu cầu của người thuê để nhận được những lợi ích nhất định.
Thuê giết người và giết người thuê có mói quan hệ mật thiết với nhau, cái này là tiền đề của cái kia, thiếu một trong hai cái thì không có trường hợp giết người này xảy ra (có người thuê, mới người làm thuê).
Có tính chất côn đồ;
Giết người có tính chất côn đồ được hiểu là trường hợp khi giết người, người phạm tội  rõ ràng đã coi thường những quy tắc trong cuộc sống, có những hành vi ngang ngược, giết người vô cớ (không có nguyên cớ) hoặc cố tình sử dụng những nguyên cớ nhỏ nhặt để giết người.
Nếu cần câu trả lời chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn luật hình sự của Luật Minh Anh.